ĐÔI ĐIỀU VỀ TẾT ĐOAN NGỌ

news-image

Ngày 5/5 Âm Lịch hàng năm là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với một cái tên gần gũi hơn đó là Tết nửa năm. Vào ngày này là dịp để mọi người trong gia đình quây quần lại với nhau, ăn Tết với gia đình và thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh ú, cơm rượu, chè trôi nước và các loại trái cây bổ dưỡng. Bên cạnh đó, mọi người có thể dành tặng Giỏ trái cây đầy yêu thương đến những người mà mình yêu quý nhằm ăn mừng một ngày Lễ đặc biệt như thế.

" Tháng tư đong đậu nấu chè

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm."

"Đoan" có nghĩa là mở đầu, "Ngọ" là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là "tết giết sâu bọ".

Thực tế, trong văn hóa Việt Nam, ngày 5 tháng 5 trong lịch âm hằng năm là ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ. Từ lâu, trong dân gian đã lưu truyền câu ca dao:

" Tháng năm ngày tết Đoan Dương

Là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang.""

Còn ở vùng đồng bằng Nam Bộ, ngày 5 tháng 5 còn được gọi là ngày "Vía Bà" trong tín ngưỡng thờ Linh Sơn Thánh mẫu trên núi Bà Đen.

Tại Đồng Tháp hay một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 5 tháng 5 âm lịch còn được gọi là ngày "nước quay", cứ theo lệ hằng năm, nước ở thượng nguồn đổ về đến nước ta, làm nước sông trở thành đỏ đục và có nhiều xoáy nước.

Và năm nào cũng vậy, ngày 5 tháng 5 được coi là ngày bắt đầu của những mùa lũ hằng năm.

Chính vì vậy, ngày 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm, người dân khắp mọi miền tại Việt Nam đều có thói quen sửa soạn lễ lạt và cúng tế cầu mong một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà!

Ngoài ra, trong ngày này, rượu nếp và bánh trôi là 2 món ăn không thể thiếu ở mọi gia đình. Theo quan niệm của người xưa, tết Đoan Ngọ là dịp để chúng ta có thể loại bỏ các loài sâu bọ bằng cách ăn những thức ăn có vị chua, cay, chát, trong đó không thể không kể đến rượu nếp hay nếp cẩm.

Phá cách với khay trái cây cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5/5

Khay trái cây chất lượng, tổng hợp từ những loại trái cây nhập khẩu hạng nhất, điểm xuyết thêm những cành hoa tươi xinh xắn. Không còn phải chạy đôn chạy đáo để tìm mua cho kịp ngày Tết bởi bàn thờ nhà bạn sẽ trông chỉnh chu hơn, xôm tụ hơn vì đã có khay trái cây tiện ích của EusFruit, trái cây và hoa đã được tích hợp mang đến không khí ấm áp, vẹn tròn cho gia đình vào ngày Tết giữa năm thêm viên mãn.

Hãy nhớ ghé Eus Fruit và mang về cho gia đình những trái cây thơm ngon và giòn ngọt, tạo nên không khí vui tươi cho ngày tết diệt sâu bọ.

Eus Fruit chúc mọi người có một ngày Tết Đoan Ngọ thật vui vẻ và đầm ấm.

Chia sẻ
Chat