CHỌN MÂM NGỦ QUẢ DÂNG LỄ ĐẦU NĂM

news-image

Đầu năm mới là dịp người người, nhà nhà nô nức đi lễ chùa để cầu bình an, sức khỏe cho người thân, gia đình. Vậy việc chọn giỏ/đĩa hoa quả để dâng lễ làm sao đảm bảo đẹp và đúng chuẩn mực là điều rất cần thiết.

MÂM NGỦ QUẢ DÂNG LỄ ĐẦU NĂM

Chọn giỏ hoa quả đi lễ chùa, thắp hương đảm bảo đúng chuẩn mực

Việc chuẩn bị một giỏ hoa quả đi lễ chùa chính là cách để bạn thể hiện tấm lòng thành tâm của mình. Lại vừa đảm bảo được sự trang trọng, lịch sự tại chốn tín ngưỡng linh thiêng. Trong đó, có 2 tiêu chí quan trọng đối với giỏ hoa quả đi lễ chùa đó là: Chọn quả tươi ngon, để được lâu và màu sắc hài hoà, bắt mắt

Chọn giỏ hoa quả đi lễ chùa tươi ngon, để được lâu

Một điều bạn cần chú ý là giỏ hoa quả đi lễ hay thắp hương không giống với hoa quả mùa về. Nếu là mua về ăn, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh. 

Những giỏ hoa quả để thắp hương thì thường sẽ để ngoài nhiệt độ phòng khá lâu. Thời gian để bên ngoài có thể là một hai ngày hoặc thậm chí là cả tuần. Thêm nữa khói hương cũng làm quả nhanh chín hơn và có thể làm giảm chất lượng của quả.

Do đó, nên tránh sử dụng những loại quả nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài để đi lễ chùa, giỏ trái cây thắp hương. Những loại quả đó thường là những quả vỏ mỏng và mềm, ví dụ như cherry, nho,… Thay vào đó,  bạn có thể chọn các loại quả có thể để được lâu như cam, táo, lê, quýt, xoài …

Giỏ hoa quả đi lễ có màu sắc bắt mắt, sắp xếp hợp lý

Một tiêu chí không thể bỏ qua đó là sự hài hòa về tổng thể trong giỏ hoa quả đi lễ chùa. Sự hài hòa ở đây đảm bảo cả về màu sắc bắt mắt, tỉ lệ kích thước hợp lý và trình bày gọn gàng, đẹp mắt.

Ví dụ, giỏ quả thường được xếp theo nguyên tắc quả nhỏ bên trên, quả to bên dưới, quả mềm bên trên, quả cứng bên dưới,… Như vậy thì tỉ lệ kích thước giỏ quả hài hòa hơn đồng thời tránh để các quả nhỏ, mềm bị dập nát.

Về màu sắc bạn có thể kết hợp linh hoạt bằng cách chọn màu chủ đạo theo các loại quả như cam, táo vàng, lê. Hoặc để sinh động hơn, bạn có thể sắp xen kẽ là các quả có màu đỏ, màu xanh vừa hài hòa vừa bắt mắt.

Chú ý các màu sắc kết hợp theo nguyên tắc: các tông màu nóng, rực rỡ nên để bên trên. Hoa quả có tông màu trung bình và tầm để phía dưới. Như vậy màu sắc giỏ hoa quả đi lễ chùa vừ đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa thể hiện được sự trang nghiêm thành kính.

Thêm một lưu ý nữa nếu là giỏ tự làm, bạn nên cho thêm một lớp lót tại đáy giỏ. Lớp lót này có thể là xốp hay giấy hoặc vải mềm cùng tông màu với màu của giỏ. Bằng cách này, hoa quả được tôn lên cao, trông sẽ đầy đặn và bắt mắt hơn. 

 

 

 

Chia sẻ
Chat